หน้าแรก วิธีการสั่งซื้อ สินค้า กิจกรรมเพื่อสังคม ติดต่อเรา
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 17/03/2013
ปรับปรุง 08/09/2020
สถิติผู้เข้าชม 543,122
Page Views 764,606
สินค้าทั้งหมด 23
 

เมนู

 

บทความ

ตัวอย่างสีผ้า

 

ถุงพลาสติก

ถุงพลาสติกนั้นเป็นตัวการหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน ไม่ต้องใส่ถุงครับ/ค่ะ เป็นคำที่เราควรบอกกับพนักงานหรือแคชเชียร์ในซุปเปอร์มาร์กเก็ตเวลาที่เราซื้อสินค้าเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น บางคนเข้าไปซื้อน้ำขวดเล็กๆขวดนึงในร้านสะดวกซื้อ ใส่ถุงพลาสติกออกมา แล้วก็หยิบน้ำออกมาดื่ม ส่วนถุงก็ทิ้งตรงถังขยะที่ตั้งอยู่ตรงหน้าร้านนั่นแหละ เราดื่มน้ำหมดไปแล้ว แต่ถุงที่ใส่มันมาได้ไม่กี่วินาทีกว่าจะย่อยสลายนี่ปาไปถึง 100-1,000 ปีเลยทีเดียว ผมคนนึงแหละที่แต่ก่อนเคยทำแบบนี้ แต่ตอนนี้ผมไม่ทำอีกแล้ว เคยคิดไหมว่าจะใส่ถุงทำไมให้มันเปลืองเนี่ย..
เรามาช่วยกันลดภาวะโลกร้อนโดยการที่ตอนซื้อของเล็กๆน้อยๆก็บอกพนักงานเค้าว่าไม่ต้องใส่ถุง ไม่ต้องอายหรอกครับ ผมว่าดูดีซะมากกว่า เมื่อก่อนนี้ผมจำได้ว่าเวลาไปซื้อของตามซุปเปอร์ มาร์กเก็ตต่างๆ พนักงานเค้าจะใช้ถุงเปลืองมากๆ แยกใส่ของตามแต่ละประเภท ประมาณว่าเงินค่าจ้างที่จะได้ มาจากจำนวนถุงพลาสติกที่ใช้ในแต่ละวันเลย (แฮะๆ ล้อเล่นนะครับ) แต่ว่าเดี๋ยวนี้ก็ลดการใช้มากกว่าแต่ก่อนแล้ว มันก็เป็นเรื่องดีที่ทุกฝ่ายหันมาสนใจในการช่วยกันลดภาวะโลกร้อนกันมากขึ้น
ไม่ใช่แต่เฉพาะถุงพลาสติกเท่านั้น ถุงกระดาษที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ รู้ไหมว่ามันทำลายธรรมชาติยิ่งกว่าถุงพลาสติกซะอีก เพราะว่ากระดาษนั้นทำมาจากต้นไม้ และกระบวนการผลิตนั้นก็ทำให้เกิดมลพิษอย่างมาก เวลาที่ไปซื้อของในห้าง ในร้านหรูๆ เค้ามักจะใช้ถุงกระดาษ ซื้อหลายร้านก็ยิ่งหลายถุง -_-” ผมมีตารางมาเปรียบเทียบมาให้ดู ระหว่างถุงพลาสติกกับถุงกระดาษนะครับ
?
?ถุงพลาสติก    ถุงกระดาษ?
?ถุง 1 ตัน = น้ำมันดิบ 11 บาร์เรล    ?ถุง 1 ตัน = ต้นไม้ 17 ต้น
การนำกลับมารีไซเคิล 1%    ?การนำกลับมารีไซเคิล 20%
?1 ถุง = มลพิษทางอากาศ 500 กรัม น้อยกว่าถุงกระดาษ 80%    ?1 ถุง = มลพิษทางอากาศ 2.6 กิโลกรัม
?3% ลอยอยู่ในแหล่งน้ำและทะเล สัตว์กินเข้าไปแล้วก็จะตาย    ?กระบวนการผลิตก่อมลพิษทางน้ำเลวร้ายกว่าการผลิตถุงพลาสติก 50 เท่าตัว
ข้อมูลจากหนังสือ The Green Guide เพราะว่าโลกร้อนมันจี๊ด!
?
จะเห็นว่าถุงกระดาษนั้นทำให้เกิดมลพิษมากกว่าถุงพลาสติกซะอีก ทางที่ดีในการช่วยลดภาวะโลกร้อน ผมว่าถ้าทำได้เราควรใช้ถุงผ้าดีกว่า เวลาไปซื้อของซื้อกับข้าว เดี๋ยวนี้ก็มีถุงผ้าออกมาขายกันเยอะแยะ แถมสวยซะด้วย ใครที่คิดว่าใช้ถุงผ้าแล้วเชยผมว่าลองคิดใหม่ดูนะครับ
ยังไงก็ตามแต่ ถ้าจะให้เลิกใช้ถุงพลาสติกไปเลยก็คงเป็นไปไม่ได้ แต่ก็อยากให้ทุกคนช่วยกันลดการใช้ลงมา อันไหนที่ไม่จำเป็นก็ไม่ต้องไปใช้ อันไหนที่ต้องใช้ก็ใช้ไป แต่ก็อย่าลืมเก็บไว้ใช้อีกครั้งได้ หรือที่เค้าเรียกว่า Reuse นั่นเอง สำหรับถุงพลาสติกผมว่าเอากลับมาใช้ใหม่ได้หลายครั้งเลยทีเดียว สุดท้ายนี้ก็..อย่าลืมนะครับ “ไม่ต้องใส่ถุงครับ/ค่ะ” เพื่อช่วยลดภาวะโลกร้อนนะครับ?^^ แล้วเจอกันใหม่บทความหน้าครับ

  Copyright 2005-2013 ECO BAGS
view